Trang chủ | Địa điểm | Bản đồ | Sự kiện | Đăng nhập
Ngày 05/07/2017         
#3 Ký sự Phương bắc :: Động Am Tiên, Ninh Bình

Giữa mảnh đất cố đô Hoa Lư (Ninh Bình), động Am Tiên ẩn mình giữa lưng chừng núi được mệnh danh là “thiên đường nơi hạ giới” và được giới trẻ gọi là Tuyệt Tình Cốc Việt Nam. Với phong cảnh kỳ bí, địa hình đặc biệt đậm chất kiếm hiệp, động Am Tiên như một thế giới riêng biệt ẩn chứa nhiều màu sắc lịch sử thu hút bất kỳ du khách nào ghé thăm. Chúng ta cùng tiếp tục khám phá nhé.

Tham quan xong quần thể Tràng An là đã đến giờ trưa, bụng réo âm ỉ thế là xe ta bon bon chạy tìm chỗ ăn cái đã. Gần khu vực này có nhiều nhà hàng, nhưng nghe dân mạng đồn nhau về cái nhà hàng Ba Cửa gần đấy nên cũng lần mò vào thử xem. Đường vào nho nhỏ, be bé xinh xinh đi ngang qua khu làng ven núi. Cảm giác thanh bình, tĩnh lặng như nơi đây bỏ xa cái ồn ào phố xá bên ngoài. Món ăn cũng được chứ không quá đỉnh theo như lời dân mạng đồn đại. Tới Ninh Bình thì cứ dê các kiểu mà quất tới héng.

Sau khi no nê cành hông, lại tiếp tục vi vu. Từ khu Du lịch Tràng An, thẳng tiến hướng Bắc khoảng 5km đã thấy cái bảng chỉ đường lối vào Động Am Tiên.  Ẩn mình giữa lưng chừng núi được mệnh danh là “thiên đường nơi hạ giới” và được giới trẻ gần đây ví như  Tuyệt Tình Cốc Việt Nam (Chú ý là nó hok phải cái Tuyệt Tình Cốc mát mẻ ở Hải Phòng nha nha J).

Với địa thế thâm sơn cùng cốc ít người qua lại, Động Am Tiên vẫn còn chứa nhiều điều bí ẩn. Hầu như các tour du lịch vẫn chưa khai thác điểm đến này. Để tạo điều kiện cho du khách ghé thăm chùa động, ban quản lý dự án Cố Đô Hoa Lư xẻ núi làm hầm thông quan. Hiện tại con đường đang xây dở, không mất phí tham quan nên du khách có thể đem theo phương tiện xe máy, xe ô tô để hành hương.

Từ bãi gửi xe, sau khi đi qua một hang thông là bạn đã bước vào thế giới của Động Am Tiên. Nằm trong một thung lũng nhỏ bao quanh là dững dãy nũi đá vôi, nơi đây vẫn còn giữ được những nét đẹp hoang sơ tự nhiên của một u cốc trầm buồn nhưng đầy mê hoặc. Những bước chân đầu tiên qua đây, có cảm giác như đang phiêu trong một thế giới phim kiếm hiệp nào đấy, đầy háo hức, phấn khích lạ thường.

Động ở lưng chừng núi, đường đi đến đây khá dốc, phải leo qua hơn 200 bậc đá qua vách núi mới tới được động. Từ xa, động có hình dạng giống như miệng con rồng nên còn được gọi là hang rồng. Nhiều nhũ đá có hình cây thóc, cây tiền, trái phật thủ, nụ hoa sen rủ xuống cùng những giọt nước. Vào sâu bên trong sẽ có một giếng nước nhỏ, trong vắt gọi là Giếng Giải Oan.

Động Am Tiên nằm quay mặt về hướng tây. Từ cửa động phóng tầm mắt nhìn xa, bạn như hòa mình vào cái không gian mênh mông rộng lớn của cảnh quan hùng vĩ nơi đây với thế núi cao sừng sững và hồ nước trong xanh trải dài hút tầm mắt. Hồ rộng mênh mong mông và dân gian gọi là Ao Giải, tương truyền đây là nơi nhà vua Đinh Tiên Hoàng ném những kẻ có tội xuống ao.

Kê bên động là Ngôi chùa Am Tiên cổ kính nằm lặng lẽ trong “Tuyệt Tình Cốc”. Đây là nơi mà những năm cuối cuộc đời, thái hậu Dương Vân Nga cũng xuất gia tu hành.Một bài thơ truyền khẩu khắc được trên tường chùa đã tóm tắt phần nào cuộc đời và sự nghiệp của Hoàng Hậu Dương Vân Nga:

Hai vai gồng gánh hai Vua

Hai triều hoàng hậu, tu Chùa Am Tiên

Theo chồng đánh Tống bình Chiêm

Có công với nước, vô duyên với đời.

Bà là một trong những Thái Hậu để lại trong mình nhiều cảm xúc đan xen lẫn lộn khi tìm hiểu về sử tích. Là tội đồ hay công thần…vẫn còn nhiểu uẩn khúc phía sau. Mình sẽ giới thiệu kỹ hơn về Bà và cuộc đời 2 chồng 2 Vua khi viếng thăm Cố Đô Hoa Lư vào ngày tiếp nhé…

Kỳ 4: Chùa Bái Đính - một quần thể chùa lớn được biết đến với nhiều kỷ lục châu Á và Việt Nam được xác lập như: chùa có tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á, chùa có hành lang La Hán dài nhất châu Á…

Bích Hạnh  Tỉnh Ninh Bình
 - Địa chỉ: Số 3 Lê Hồng Phong, Phường Vân Giang, Thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình.
 - Điện thoại:030.3871.054 - Fax: 030.3871.890
 - Email: congthongtin@ninhbinh.gov.vn
 - Website: www.ninhbinh.gov.vn
Đảo Ó - Đảo Đồng Trường Đồng nai
Đảo Ó - Đảo Đồng Trường là một điểm du lịch sinh thái gần thành phố Hồ Chí Minh,...

Khu công nghiệp Khánh Phú

- Địa chỉ: xã Ninh Phúc, thành phố Ninh Bình và xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh
Tràng an - Ninh bình

- Địa chỉ: Tràng an - Ninh bình
Khu du lịch Nghỉ Dưỡng Nước Khoáng Nóng Cúc Phương

- Địa chỉ: Thôn Đồng Tâm - Xã Cúc Phương - Nho Quan - Ninh Bình
Khu Công nghiệp Tam Điệp

- Địa chỉ: xã Quang Sơn và một phần thuộc phường Tây Sơn, thị xã Tam Điệp,Ninh Bình
Khu Công nghiệp Khánh Cư

- Địa chỉ: xã Khánh Cư, Khánh Hải, huyện Yên Khánh,Ninh Bình
Khách sạn Hoàng Sơn Peace

- Địa chỉ: Quảng trường 1 - Đường Trịnh Tú - Phường Ninh Khánh,Ninh Bình
Khu Công nghiệp Gián Khẩu

- Địa chỉ: xã Gia Trấn, Gia Tân, Gia Xuân, Gia Thanh, Gia Lập, huyện Gia Viễn,Ninh Bình
Động Am Tiên, Ninh Bình

- Địa chỉ: Xã Trường Yên, Hoa Lư, Ninh Bình
Đầm Vân Long

- Địa chỉ: Gia Vân, Gia Viễn, Ninh Bình
Tỉnh Ninh Bình

- Địa chỉ: Số 3 Lê Hồng Phong, Phường Vân Giang, Thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình.
Khu Bảo Tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai

- Địa chỉ: Ấp 1 - Xã Mã Đà - Huyện Vĩnh Cửu - Tỉnh Đồng Nai
Làng Ẩm thực 66

- Địa chỉ: 66 Song hành, ấp Mỹ Hoà, xã Trung Chánh - Hóc Môn
Cầu treo kon tum

- Địa chỉ: Thắng Lợi, Tp. Kon Tum, Kon Tum
Hồ Lắk

- Địa chỉ: Thị Trấn Liên Sơn, Tp. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk
Thác Đray Sáp

- Địa chỉ: Đường đi thác Dray Nur, Đắk Sôr, Krông Nô, Đăk Nông
Sapa-Lào Cai

- Địa chỉ: Huyện SaPa-tỉnh Lào Cai
Thành Phố Cần Thơ

- Địa chỉ: Q.Ninh Kiều, TP Cần Thơ
Thủ Đô Hà Nội

- Địa chỉ: Hà Nội, Việt Nam
Thành Phố Hồ Chí Minh

- Địa chỉ: Nguyễn huệ, Quận 1,TP.HCM, Việt Nam
Giới thiệu Gõlàđi | Liên hệ | Gõlàđi Trên Facebook
www.Goladi.com & www.Goladi.vn - Copyright (c) 2016 - 2018 Quản lý bởi PMV Software - Công Viên Phần Mềm Quang Trung, Quận 12, TP.HCM, Việt Nam